Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Bệnh giun tim ở chó: Phòng bệnh thế nào để không dẫn đến hậu quả đáng tiếc?

08-04-2021, 10:36 am 0 30

Bệnh giun tim ở chó cực kỳ nguy hiểm do giun Dirofilaria unmitis ký sinh bên trong tim và các mạch máu lớn. Đây là một trong những bệnh giun tròn hay gặp ở chó và có thể lây sang người. Tỷ lệ chó tử vong cao, hãy cùng Petcity.vn tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này nhé.

1. Bệnh giun tim ở chó là gì?

- Chó bị bệnh giun tim là do bị nhiễm vi khuẩn Dirofilaria immitis, một loại giun tròn (nematode hay còn gọi là roundworm) thường được gọi là giun tim.

- Mức độ nghiêm trọng của bệnh giun tim ở chó phụ thuộc trực tiếp vào số lượng giun có trong cơ thể, thời gian chúng ở đó và phản ứng của cơ thể chó.

- Ở những vùng mà Dirofilaria immitis là loài đặc hữu, những con chó không có thuốc trị giun tim theo toa rất có khả năng mắc bệnh giun tim. Giun tim chủ yếu phổ biến ở các khu vực địa lý có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó thường được tìm thấy dọc theo Atlantic and Gulf Coasts và qua các lưu vực sông Ohio và Mississippi.

- Chó là vật chủ tự nhiên của giun tim, có nghĩa là những con giun tim sống bên trong con chó sẽ lớn lên, giao phối và sinh sản. Nếu không được điều trị, số lượng giun tim có thể tăng lên và đã có những ca ghi nhận một con chó có hàng trăm con giun trong cơ thể của chúng. Bệnh giun tim gây tổn thương lâu dài cho tim, phổi và động mạch, và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con chó sau khi hết ký sinh trùng. Vì lý do này, phòng ngừa cho đến nay là lựa chọn tốt nhất, và điều trị -khi cần thiết- nên được áp dụng càng sớm càng tốt trong quá trình điều trị bệnh.

2. Nguyên nhân gây bệnh:

- Muỗi đóng một vai trò thiết yếu trong vòng đời của giun tim. Giun tim cái trưởng thành sống trong một con chó bị nhiễm bệnh tạo ra những con giun con siêu nhỏ gọi là ấu trùng giun chỉ sống trong máu của chó. Một con giun tim trưởng thành có thể dài khoảng 30cm.

- Giun tim lây lan qua vết cắn của muỗi mang mầm bệnh giun tim truyền nhiễm, chúng phát triển và trưởng thành trở thành ấu trùng “giai đoạn truyền nhiễm” trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 ngày. Những ấu trùng này sau đó di chuyển qua cơ thể con chó cho đến khi chúng đến tim và các mạch máu trong phổi, khi ở trong một vật chủ mới, phải mất khoảng 6 tháng để ấu trùng trưởng thành thành giun tim trưởng thành. Khi trưởng thành, giun tim có thể sống từ 5 đến 7 năm ở chó và tối đa 2 hoặc 3 năm ở mèo. Do tuổi thọ của những con giun này, mỗi mùa muỗi có thể dẫn đến số lượng giun trong thú cưng bị nhiễm bệnh ngày càng tăng.

- Khi muỗi đốt một con chó bị nhiễm bệnh, ấu trùng giun chỉ có thể xâm nhập vào cơ thể của muỗi, trưởng thành và sau đó được truyền sang một con chó khác, do đó tiếp tục vòng đời của giun tim và truyền bệnh cho vật chủ tiếp theo.

3. Triệu chứng mắc bệnh:

- Trong giai đoạn đầu của bệnh, nhiều con chó cho thấy một vài triệu chứng hoặc không có triệu chứng nào cả. Nhiễm trùng càng kéo dài, các triệu chứng có khả năng sẽ phát triển, bộc lộ ra rõ hơn. Chó hoạt động nhiều, chó bị nhiễm giun tim nặng hoặc những con có vấn đề sức khỏe khác thường có dấu hiệu lâm sàng rõ rệt.

 

- Các dấu hiệu của bệnh giun tim có thể bao gồm ho nhẹ kéo dài, miễn cưỡng vận động, mệt mỏi sau khi hoạt động vừa phải, giảm cảm giác thèm ăn và sụt cân. Khi bệnh giun tim tiến triển, thú cưng có thể bị suy tim và xuất hiện dấu hiệu phình bụng do chất lỏng dư thừa trong bụng. Những con chó có số lượng lớn giun tim có thể bị tắc nghẽn máu đột ngột trong tim dẫn đến một dạng suy sụp tim mạch đe dọa tính mạng. Đây được gọi là Caval syndrome, và được đánh dấu bằng một cơn đột ngột của hơi thở mệt nhọc, nướu nhợt nhạt và nước tiểu có màu sẫm hoặc màu cà phê. Nếu không được phẫu thuật loại bỏ tắc nghẽn tim ngay lập tức, rất ít chú chó sẽ sống sót.

(Caval syndrome: là thuật ngữ chỉ một căn bệnh đe dọa đến tính mạng gây ra bởi một khối giun tim nằm bất thường ở tâm nhĩ phải, tâm thất và thường là tĩnh mạch chủ. Khối giun cản trở việc đóng van ba lá và cản trở dòng máu chảy bình thường qua tim phải, dẫn đến trụy tim mạch.)

- Các cấp độ của bệnh giun tim:

Bệnh giun tim được chia thành bốn cấp độ làm tăng mức độ nghiêm trọng. Dưới đây là các triệu chứng cho mỗi cấp độ:

Cấp độ I: Những con chó mắc bệnh giun tim cấp độ I thường không có triệu chứng, có nghĩa là chúng không có triệu chứng rõ ràng, hoặc chỉ có thể biểu hiện các dấu hiệu tối thiểu, chẳng hạn như thỉnh thoảng ho.

Cấp độ II: Dấu hiệu của bệnh giun tim ở chó cấp độ II thường bao gồm ho và không vận động dù ở mức vừa phải.

Cấp độ III: Các triệu chứng giun tim cấp độ III bao gồm mất toàn bộ tình trạng cơ thể (sụt cân, tóc nhờn hoặc khô, mất cơ bắp), không vận động nhiều hơn, thở nặng nhọc và xuất hiện triệu chứng phệ bụng liên quan đến tích tụ chất lỏng trong bụng do hậu quả của suy tim bên phải.

Cấp độ IV: Những con chó mắc bệnh giun tim cấp độ IV có một tình trạng gọi là Caval syndrome*, nguyên nhân là do sự hiện diện của rất nhiều giun tim đến nỗi chúng chặn dòng máu chảy vào tim. Điều trị cho những con chó mắc bệnh giun tim cấp độ IV là nhằm mục đích giúp chúng thoải mái hơn, vì căn bệnh đã tiến triển quá xa để điều trị.

4. Điều trị bệnh:

- Những con chó mắc bệnh giun tim ban đầu sẽ nhận được bất kỳ phương pháp điều trị nào cần thiết để ổn định tình trạng của chúng. Sau đó, chúng sẽ được cho dùng thuốc để tiêu diệt ấu trùng giun chỉ và hầu hết đều phải tiêm một loạt ba mũi tiêm trong một tháng để giết chết giun tim trưởng thành ở tim và phổi.

- Nhập viện là cần thiết khi tiêm những mũi này, và có thể vào những thời điểm khác, để bác sĩ thú y của bạn có thể theo dõi chặt chẽ các tác dụng phụ. Thuốc kê toa cho thú cưng như prednison và doxycycline cũng thường được kê đơn để giảm khả năng chó sẽ phản ứng xấu với cái chết của giun tim.

- Thuốc giảm đau và thuốc chống buồn nôn cũng thường được sử dụng vì tiêm các mũi này có thể gây khó chịu đáng kể và đau dạ dày.

- Các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết dựa trên tình trạng của từng con chó. Nếu không điều trị, hầu hết các trường hợp mắc bệnh giun tim ở chó cuối cùng đều gây tử vong.

- Chó mắc giun tim ở cấp độ 4 có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ toàn bộ giun trưởng thành. Phải đàm bảo sau cuộc phẫu thuật tất cả các con giun đều bị giết chết.

- Đối với ấu trùng có thể dùng các loại thuốc tẩy đặc trị giun kim hiện nay có khá nhiều trên thị trường.

5. Phòng bệnh:

Điều quan trọng nhất là tẩy giun và kiểm tra định kì cho chó nhà bạn để phát hiện kịp thời, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ và thường xuyên phun khử khuẩn trong không gian sống của gia đình để diệt muỗi.

>>> Xem thêm:

PetCity.vn - Hệ thống Siêu thị đồ thú cưng hàng đầu VN quản lý bởi Công ty CP Veepet Việt Nam. GPĐKKD số 0106872635 do Sở KHĐT cấp ngày 10 tháng 06 năm 2015
© 2014-2020 PetCity
Chuyển sang phiên bản Mobile
Notification 2
goto