Bệnh viêm khớp của chó mèo và các triệu chứng

Bệnh viêm khớp của chó mèo và các triệu chứng

30-05-2022, 2:51 pm 0 119

Viêm khớp ở chó mèo là bệnh khá nguy hiểm và rất khó phát hiện và điều trị. Chính vì vậy bạn cần có sự hiểu biết về nguyên nhân, triệu chứng thì mới có thể nhận biết sớm và có hướng điều trị kịp thời. Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm khớp ở chó mèo, các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của PetCity nhé!

Nguyên nhân tình trạng viêm khớp ở chó mèo

Giống như ở người, khi chó mèo vào độ tuổi trung niên hoặc lớn tuổi, việc mắc các bệnh về xương khớp là không thể tránh khỏi. Viêm khớp ở chó mèo xảy ra khi các sụn khớp bị tổn thương. Bình thường ở bề mặt của xương có chứa một lớp sụn có tác dụng như là một bộ đệm giữa các xương và tạo thành các khớp. Trong lớp sụn này chưa một loại dịch nhầy giúp các khớp dễ dàng hoạt động linh hoạt.

Theo thời gian, lượng dịch này càng ít đi khiến các lớp sụn ma sát với nhau trong quá trình vận động dẫn đến tổn thương sụn khớp. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm khớp ở chó mèo.

Bên cạnh đó, bệnh viêm khớp ở chó mèo còn có thể xảy ra do mắc phải chấn thương như: gãy xương, trật khớp, giãn dây chằng,… Nguyên nhân này xảy ra khi cho mắc một tình trạng về xương khớp nhưng không được chăm sóc và điều trị hiệu quả, về sau dẫn đến tình trạng viêm khớp ở chó mèo.

Biểu hiện bệnh viêm khớp ở chó mèo

Như đã nói, bệnh viêm khớp ở chó mèo thường rất khó phát hiện vì chúng không thể có những biểu cảm, lời nói giống như con người. Vì vậy, để phát hiện và điều trị kịp thời tình trạng này, đòi hỏi người chủ cần có sự quan tâm đặc biệt đến thú cưng của mình.

Một số biểu hiện thường gặp như:

  • Chó mèo có biểu hiện đi lại khó khăn:  khi bị viêm khớp, chó mèo sẽ có cảm giác đau khi di chuyển. Nếu thường xuyên theo dõi có thể nhận thấy chúng thường đi lại khập khiễng và có xu hướng thích nằm một chỗ.
  • Có biểu hiện sưng tấy: viêm khớp khiến việc di chuyển gây ra cảm giác đau cho chó mèo, do đó ở các khớp xương bị viêm sẽ xuất hiện tình trạng sưng tấy.
  • Biểu hiện teo cơ: khi bị viêm khớp, chó mèo sẽ có xu hướng hạn chế sử dụng các chi đang bị đau. Dần về sau, các chi không được hoạt động thường xuyên này sẽ teo lại.
  • Khó gần: đây là biểu hiện thường thấy, nếu chó mèo có biểu hiện khó chịu, thậm chí là cào cắn khi chơi đùa hoặc đụng vào các chân của chúng. Lúc này bạn nên suy nghĩ đến việc đưa thú cưng của mình đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
  • Liếm, cắn các khớp chân: để giảm đau, chó mèo sẽ có biểu hiện liếm, cắn vào các khớp. Dần về sau, lớp lông ngoài các khớp này có thể bị rụng đi, đây cũng là lúc bệnh viêm khớp ở chó mèo đã ở giai đoạn nặng.
  • Chán ăn, giảm cân: khi bị đau ốm sẽ dẫn đến việc chán ăn và viêm khớp cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đây là biểu hiện ở nhiều bệnh, khi chó có biểu hiện này, bạn cũng nên đưa tới bác sĩ để kịp thời phát hiện nguyên nhân và cách điều trị.

Điều trị viêm khớp ở chó mèo 

Viêm khớp ở chó mèo là bệnh nguy hiểm và khó điều trị, vì vậy cần có sự can thiệp của bác sĩ kết hợp với chế độ chăm sóc hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị viêm khớp ở chó mèo.

Đối với bệnh viêm khớp việc phát hiện tình trạng bệnh là yếu tốt tiên quyết cho việc điều trị viêm khớp ở chó mèo. Để phát hiện sớm tình trạng bệnh cần lưu ý các điều sau:

  • Khi chó mèo bước sang tuổi trung niên, cần đưa chó mèo đến gặp bác sĩ định kì 6 tháng một lần để sớm phát hiện và điều trị các loại bệnh
  • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình trạng xương khớp của chó mèo thông qua các hoạt động thường ngày của chúng như ăn uống, đi lại, biểu hiện thái độ,…
  • Không tự ý điều trị bệnh tại nhà. Khi phát hiện tình trạng bệnh cần đưa chúng tới gặp bác sĩ ngay để hiểu rõ nguyên nhân và giai đoạn của tình trạng bệnh. Việc tự điều trị tại nhà chỉ nên thực hiện khi có lời khuyên từ bác sĩ.
goto