Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Cách dạy chó đi vệ sinh hiệu quả

15-06-2021, 3:37 pm 0 140

Việc huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Một chú chó con sẽ dễ dàng tiếp nhận những bài tập luyện và tạo thành thói quen tốt hơn. Với những chú chó lớn việc hình thành thói quen đã ăn sâu vào “tiềm thức” của chúng nên rất khó để dạy bảo. Có rất nhiều cách để huấn luyện, bạn có thể tham khảo một số phương pháp PetCity chia sẻ dưới đây nhé.

Tuổi phù hợp để dạy chó đi vệ sinh trong WC

Độ tuổi huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ thích hợp nhất là khi chúng được 3 tháng tuổi. Ở tuổi này, chúng sẽ dễ dàng tiếp thu những gì mà bạn nói, hiểu được cảm xúc của chủ nhân nên sẽ dễ dàng phân biệt được việc mình làm là đúng hay sai khi thấy thái độ của chủ nuôi. Đặc biệt với những thú cưng mà bạn vừa nhận nuôi sẽ rất dễ dàng để huấn luyện thành công.

Quan sát các khoảng thời gian mà chúng đi vệ sinh


Việc ép buộc bé cún đi vệ sinh trong một khoảng thời gian cố định nó giống như một cực hình đối với bé cún của bạn. Mỗi chú chó đều có những hệ tiêu hóa, hệ bài tiết khác nhau, bởi vậy thời gian thức ăn được tiêu hóa và đào thải là khác nhau.


Việc quan sát và theo dõi thời gian các bé cún đi vệ sinh sẽ giúp bạn lập ra được một thời gian biểu phù hợp nhất đối với chúng. Tránh được tình trạng ép chúng phải nhịn đi vệ sinh trong khoảng thời gian quá lâu, có thể làm ảnh hướng đến sức khỏe và tâm lý của chúng.


Quan sát thời điểm chó đi vệ sinh để huấn luyện

Rất dễ dàng để nhận biết thời điểm chó muốn đi vệ sinh, thường là những khoảng thời gian sau:

  • Sau khi ăn xong.
  • Vừa ngủ dậy.
  • Khi mới được thả khỏi lồng hoặc xích.

Để việc huấn luyện nhanh chóng mang lại kết quả, bạn nên quan sát chó vài ngày. Có những chú chó sau khi ăn xong sẽ đi vệ sinh ngay nhưng một số con khác thì phải sau 10 phút hoặc 30 phút.

Thời điểm ngủ dậy cũng vậy. Nên bạn cần xem xét mốc thời gian chính xác để mang chúng đi vệ sinh đúng thời điểm.

Cách dạy chó đi vệ sinh trong WC

Dạy chó đi vệ sinh trong WC với 3 bước đơn giản


Bước 1: Để ý khu vực chó thường đi vệ sinh. Bạn có thể dùng một tấm lót thấm nước tiểu của cún rồi để vào bồn cầu. Mục đích đánh dấu khu vực, làm cho thú cưng nhận biết mùi và hiểu nơi chúng cần đi vệ sinh.


Bước 2: Dắt chó vào và cho chúng ngửi khu vực bồn cầu có chứa nước tiểu và giải thích bằng lời. Có thể hô ’’tè” hoặc “ị”.


Bước 3: Đến thời điểm cún buồn đi vệ sinh, mang thú cưng vào WC rồi hô khẩu lệnh, sau đó để cún ở trong đó khoảng 10 phút.


Bạn nên thực hiện việc này đều đặn để tạo cho cún một thói quen sinh hoạt. Cứ khi nào chó buồn đi vệ sinh lại dắt vào bồn cầu, sau khoảng 1 tuần cún sẽ thành thục.


Nếu sau 1 tuần cún chưa thực hiện được, bạn hãy kiên trì thực hiện thêm 1 tuần nữa. Loài chó vốn rất thông minh, nên chỉ cần tạo thói quen là chúng sẽ làm theo.

Dạy chó đi vệ sinh vào khay vệ sinh

Cho chó vệ sinh trong khay cũng là cách hiệu quả để không phải thu dọn bãi chiến trường khi thú cưng phóng uế bừa bãi.


Chuẩn bị: bạn có thể mua các khay nhựa bán sẵn tại các cửa hàng thú cưng. Lưu ý, tùy thuộc vào độ tuổi và chiều cao thú cưng mà lựa chọn khay cho phù hợp. Nên chọn khay có thành thấp và không quá chật chội để thú cưng dễ đi vào và thao tác nhanh hơn.


Thực hiện: Dùng tấm lót thấm một ít nước tiểu của cún rồi đặt vào khay để cún nhận biết nơi mình cần đi vệ sinh. Đặt khay vệ sinh gần chuồng chó hoặc gần toa lét.


Dắt cún vào khu vực đi vệ sinh và nói cho chúng biết với khẩu lệnh tương tự như khi dạy chó đi vệ sinh trong bồn cầu. Sau vài ngày cún sẽ thành thục việc đi vệ sinh vào khay.

==> Xem qua sản phẩm khắc phục thói quen của chó khi đi vệ sinhThuốc xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ 

Một số lưu ý khi đưa cún đi vệ sinh


Hãy thưởng cho bé cún những cái vuốt ve trìu mến thật dễ chịu mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Về sau, khi thành thói quen, mỗi lần chúng đi vệ sinh xong đều chạy lại gần bạn và muốn bạn tiếp tục khen thưởng bằng những cái xoa đầu, vuốt ve… để thưởng cho chúng.


Người lại, nếu bạn phát hiện ra cún vệ sinh không đúng chỗ (có thể là bạn sẽ rất khó chịu) cũng đừng vội quát mắng chúng. Hãy dùng hành động và lời lẽ nhẹ nhàng đủ để chúng hiểu ra rằng “đang đi vệ sinh sai chỗ“. Ví dụ: Bạn chỉ cần vỗ tay và nói “Ky sai chỗ rồi” và chỉ tay ra nơi vệ sinh mà chúng cần đi tới.


Dạy chó đi vệ sinh vào WC không khó nhưng cần sự kiên trì của chủ nuôi. Hãy tưởng tượng khi cún đã làm việc này thành thạo bạn sẽ thật nhàn nhã vì chẳng phải lo mất vệ sinh hay sợ hãi mỗi khi thu gom “shit” của vật nuôi. Chúc các bạn thực hiện thành công !

 

PetCity.vn - Hệ thống Siêu thị đồ thú cưng hàng đầu VN quản lý bởi Công ty CP Veepet Việt Nam. GPĐKKD số 0106872635 do Sở KHĐT cấp ngày 10 tháng 06 năm 2015
© 2014-2020 PetCity
Chuyển sang phiên bản Mobile
Notification 4
goto