Chăm sóc chó mẹ sau khi sinh

Chăm sóc chó mẹ sau khi sinh

21-10-2014, 11:44 am 0 31454

Chăm sóc chó mẹ sau khi sinh - Chăm sóc sau khi sinh có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của cả chó mẹ và chó con. Vệ sinh chuồng chó, cắt rốn cho chó con như thế nào? Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời.

Chăm sóc chó mẹ sau sinh

Có nên để chó mẹ ăn nhau thai?

Sau khi sinh, một số chó mẹ có thể tự ăn nhau thai, việc này không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của chó mẹ và chó con tuy nhiên bạn không nên cho chúng ăn hết, mà chỉ cho ăn một phần nhỏ thôi nếu không sẽ khiến chó mẹ bị đầy bụng khó tiêu sau sinh.

Vệ sinh chuồng chó

Sau khi sinh xong bạn nên cho chó mẹ uống nước muối loãng, để mẹ con chó vào nơi yên tĩnh, ít người qua lại. Dọn sắp xếp lại ổ đẻ, thay đồ lót đẻ bằng vải khô, sạch. Chú ý: không lót quá nhiều vải, chăn trong ổ dễ bị “lạc” “kẹt” con không tìm bú mẹ được hoặc Mẹ đè và dẫm chết con. Vệ sinh lau khô sạch chó con và phần sau của mẹ.

Chăm sóc chó mẹ sau khi sinh 2

Chăm sóc chó mẹ sau khi sinh

Cắt rốn cho chó con

Một điều chú ý nữa là khi chó con được sinh ra, bạn không nên để chó mẹ tự cắn rốn cho chó con hoặc cắt rốn chó con quá sát với phần da bụng, nếu làm như thế chó con dễ bị hernia rốn say này. Khi cắt rốn chó con, bạn cần Sát trùng bằng cồn 70o hoặc cồn iode 5%.

Chế độ sinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của chó mẹ và chó sơ sinh. Giai đoạn này, chó con sống phụ thuộc hoàn toàn bằng sữa mẹ. Thức ăn cho chó mẹ sau khi sinh cần đầy đủ chất dinh dưỡng: rau củ, thịt lợn xay nhuyễn, trứng… Bên cạnh đó, bạn nên cho chó mẹ một đĩa can-xi hòa lẫn sữa và sau đó, cung cấp can-xi cho chó mẹ hằng ngày cho tới khi các chú cún con được khoảng 4 tuần tuổi. Một con chó mẹ sẽ tiêu tốn rất nhiều can-xi khi cho con bú. Tuy nhiên bạn cũng không cần thiết lúc nào cũng ép chó mẹ ăn, chỉ cho ăn một mức độ vừa phải và phù hợp với từng giai đoạn nuôi con của chó mẹ.

Bài viết liên quan

Xem thêm >>
goto