Chó bỏ ăn, mắt đổ ghèn là biểu hiện của bệnh gì?

Chó bỏ ăn, mắt đổ ghèn là biểu hiện của bệnh gì?

30-05-2022, 11:23 am 0 22

Chó của nhà bạn bỏ ăn, mắt chó của bạn đổ nhiều ghèn bất thường? Bạn lo lắng và không biết nguyên nhân và là triệu chứng của bệnh hay vì lý do gì? Cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây của PetCity để có những kinh nghiệm nhận biết và ứng phó kịp thời với biểu hiện chó bỏ ăn mắt đổ ghèn nhé!

Biểu hiện cụ thể

Chó bỏ ăn, chán ăn hoặc lười ăn chỉ muốn nằm yên 1 chỗ và mắt đổ nhiều ghèn; ghèn đóng thành dây tràn quanh khóe mắt.

Trường hợp nặng hơn chó bỏ ăn kèm theo mắt chảy mủ và nước mắt.

Chó bỏ ăn mắt đổ ghèn nguyên nhân do đâu?

Thời tiết

Trước tiên, chúng ta hãy lưu ý đến nguyên nhân gây triệu chứng chó bỏ ăn mắt đổ ghèn từ mức nhẹ.

Thời tiết quá nóng cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến chó bỏ bữa và mắt đổ nhiều ghèn, ghèn khô đóng lại 1 mảng lớn trên khóe mắt.

Những ngày thời tiết nóng bức trên 34 độ C khiến chó có cảm giác mệt mỏi và thường kiếm 1 xó nào đó để chui vào tránh nóng. Quá nóng khiến chúng lười lê thân đến chỗ ăn thêm vào đó là hiện tượng đổ ghèn.

Bạn quan sát đến chiều trời mát chó vẫn chạy nhảy và ăn lại bình thường thì nguyên nhân khiến chó bỏ ăn mắt đổ ghèn chính là do thời tiết quá oi bức. Khi gặp tình huống này bạn chỉ cần cung cấp đủ nước hoặc cho chó uống 1 ít sữa lạnh cũng giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn và không bị đói.

Chấn thương

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc chó bỏ ăn và mắt đổ ghèn đó chính là do chấn thương! Những tổn thương do va đập hay vật nhọn đâm vào phần mắt và quanh mắt khiến mắt chó đổ ghèn; những cơn đau khiến chúng bỏ ăn.

Biểu hiện rõ ràng là mắt chó của bạn có thể bị sưng, mưng mủ và đổ nhiều ghèn xung quanh mắt; thêm vào đó có thể kèm biểu hiện bỏ ăn do đau đớn.

Bệnh đỏ mắt hay bị côn trùng cắn cũng được xếp vào nguyên nhân gây chấn thương cho mắt.

Do bệnh

Những căn bệnh chủ yếu là bệnh đường ruột do virus và vi khuẩn gây ra! Chó bỏ ăn do bệnh đường ruột thì không có gì lạ nhưng kèm theo triệu chứng đổ ghèn là do chó bị sốt.

Thường là mắc các bệnh như bệnh Care, bệnh Parvo… Các bệnh này do virus gây ra nên chó sẽ có biểu hiện sốt. Cơ thể sốt cao để ngăn quá trình sinh sôi và nhân bản của virus, giúp kéo dài sự sống. Vì sốt cao nên chó thường đổ ghèn, chảy nước mắt, nước mũi…

Cần làm gì khi chó bỏ ăn mắt đổ ghèn?

Trong quá trình chăm sóc chó, bạn phát hiện chó có các biểu hiện trên thì đừng quá vội mà mất bình tĩnh! Bạn còn vài tiếng đồng hồ để quan xem kỹ và dò xem nguyên nhân khiến chó đổ ghèn và bỏ bữa theo 3 nguyên nhân trên.

Sau khi bạn tìm ra nguyên nhân chính rồi và xác minh nó chính xác thì có 2 cách để bạn ứng phó. Nếu chó bị do nguyên nhân thời tiết thì không cần quá nóng vội, đưa chúng đến phòng mát hơn (có thể là có điều hòa) hoặc cung cấp nước, quạt gió cho chúng.

Nếu cho của bạn bị 1 trong 2 nguyên nhân dưới thì ngay lập tức đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Nhất là đối với chó có biểu hiện sốt cao, các bệnh do virus gây ra cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của chó; nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng thậm chí là nguy hiểm tính mạng.

goto