Đánh răng cho chó đúng cách cùng 7 bước đơn giản

Đánh răng cho chó đúng cách cùng 7 bước đơn giản

25-02-2022, 2:38 pm 0 266

Đánh răng cho chó như thế nào là điều nhiều người nuôi quan tâm. Giống như con người, chó cần có răng lợi khỏe mạnh. Và để có một hàm răng khỏe mạnh, chó phải được chăm sóc răng miệng đúng cách bao gồm vệ sinh răng miệng tại nhà và ở các phòng khám chuyên nghiệp.

Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà có nhiều chủ nuôi lại chủ quan không đánh răng cho thú cưng của mình. Chăm sóc răng miệng kém có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

 

Bệnh răng miệng (đặc biệt là bệnh nha chu) là bệnh phổ biến nhất đối với thú cưng thân yêu của chúng ta. Nhưng đây cũng là một trong những bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được.

May mắn thay, chúng ta có thể đẩy lùi hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh răng miệng bằng cách cho chó ăn một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đánh răng hàng ngày; thêm vào đó, cũng phải lựa chọn những loại đồ chơi gặm và bánh thưởng phù hợp cho chúng. Sau đây là các bước hướng dẫn đánh răng cho chó.

Chọn thời điểm bắt đầu đánh răng cho chó

Hãy bắt đầu đánh răng cho chó khi chúng còn nhỏ (thời điểm lý tưởng nhất là lúc chúng được khoảng 8 tuần tuổi) hoặc sau khi được chăm sóc răng miệng ở phòng khám thú y. 

Để chó làm quen với tay của bạn

Mát xa mép, răng và nướu cho chó. Để chó yên vị ở một vị trí thoải mái. Dùng các ngón tay mát xa chầm chậm phần mép tầm 1 phút và bạn có thể làm như vậy hai lần mỗi ngày.

Tiếp theo, mát xa răng và nướu như trên. Chó cần vài tuần để có thể quen và cảm thấy thoải mái với việc mát xa này.

 

Chuẩn bị bàn chải và kem đánh răng cho chó

Bạn sẽ cần bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng thú y. Kem đánh răng của con người và baking soda có thể không phù hợp và độc hại đối với chó.

Hơn nữa, kem đánh răng thú y có hương vị hấp dẫn đối với chó. Không nên chà xát bất cứ thứ gì khác ngoài bàn chải lông mềm vào đường nướu, vì đây là khu vực nhạy cảm và vô cùng quan trọng.

Trong số các sản phẩm bàn chải, kem đánh răng hiện nay trên thị trường, Beaphar là hãng được nhiều người sử dụng nhất vì tính hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm đối với cún cưng.

Một số đặc điểm răng miệng của chó cần lưu ý

Miệng thú cưng có một số điều quan trọng cần lưu ý, đó là những thứ sẽ giúp chúng ta biết vị trí, thời điểm và cách thức chải răng.

Mảng bám sẽ tích tụ trên bề mặt răng hàng ngày, đặc biệt là ngay dưới đường nướu và chúng chỉ mất chưa đầy 36 giờ để khoáng hóa và cứng lại thành cao răng mà bàn chải cũng không thể đánh sạch được. Vì vậy, nên đánh răng cho chó hằng ngày để loại bỏ mảng bám dưới đường nướu.

 

Chọn thời điểm cố định trong ngày để đánh răng cho chó

Điều này sẽ góp phần khiến việc chải răng trở thành thói quen hằng ngày tích cực của thú cưng. Đánh răng hằng ngày ngay trước khi đi dạo hoặc trước khi huấn luyện có thể giúp thú cưng của bạn thực sự mong đợi việc này.

Hãy dành một thời gian (có thể là một vài ngày) để cho cả người và chó làm quen với quy trình này. Sau khi đánh răng xong hãy khen thưởng chúng.

Tập cho chó làm quen với các dụng cụ nha khoa

Trước khi bắt đầu đánh răng cho chó, hãy cho cún làm quen với kem đánh răng khi chó đã quen với việc mát xa miệng.

Cho một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu vào một ngón tay của bạn và để chó nếm thử xem chúng có hợp vị kem đánh răng đó không.

Sau đó giới thiệu với chúng bàn chải đánh răng và để chúng làm quen với việc bàn chải chà xát trong miệng. Khi chó đã quen rồi, hãy bắt đầu chải mặt ngoài của răng trước. 

 

Chải răng và nướu theo chiều dọc và bạn sẽ chỉ mất chưa đến 30 giây để đánh răng cho thú cưng của mình. Sau đó tăng dần lượng răng được chải từ mặt ngoài vào mặt trong và cuối cùng là cả hai hàm răng. Đừng cố gắng chải toàn bộ khoang miệng ngay lúc đầu.

Nếu chó chỉ cho bạn chải mặt ngoài hàm răng trên, đừng nản chí vì đó vẫn là phần răng quan trọng nhất trong việc phòng ngừa bệnh nha chu. Hãy kiên trì vì cuối cùng chó cũng sẽ cho bạn đánh hết hai hàm răng của chúng.

Ngay cả công tác vệ sinh răng miệng tại gia có tốt đến mấy, chó vẫn cần được vệ sinh răng miệng ở phòng khám  giống như con người.

Chăm chỉ đánh răng cho chó và tích cực đẩy lùi bệnh nha chu cho chúng là bạn có thể giảm bớt tần suất của việc vệ sinh răng tại phòng khám và mang đến cho thú cưng của bạn một nụ cười khỏe mạnh, tươi vui hơn.

Cách vệ sinh răng cho chó khó tính

 

Có những con chó dù bạn có làm gì cũng không cho bạn đánh răng của chúng. May thay, có những sản phẩm chăm sóc răng miệng khác có thể giúp miệng thú cưng của chúng ta sạch sẽ và khỏe mạnh.

Ví dụ như bạn có thể sử dụng sản phẩm thuốc xịt răng miệng cho chó của Beaphar hoặc các loại đồ chơi nhai nha khoa. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn không chắc nên dùng sản phẩm vệ sinh răng miệng nào.

Xem thêm: Bình xịt vệ sinh răng cho chó được yêu thích ở Việt Nam

 

Tóm lại, bạn hãy làm tốt nhất có thể để việc đánh răng cho chó là những lần trải nghiệm thú vị, nhưng đừng ngần ngại liên lạc với bác sĩ nếu việc đánh răng cho chúng có vấn đề. Hãy nhớ rằng bạn càng chăm sóc cẩn thận răng của chó, chó càng khỏe mạnh hơn.

goto