Hướng dẫn sử dụng kềm cắt móng cho chó mèo theo 7749 kiểu nhưng vẫn đúng cách

Hướng dẫn sử dụng kềm cắt móng cho chó mèo theo 7749 kiểu nhưng vẫn đúng cách

13-07-2022, 4:27 pm 0 1141

Kìm cắt móng cho chó, bạn cần lựa chọn loại kìm phù hợp vừa dễ sử dụng, vừa dễ làm sạch. Một tiêu chuẩn chung là bạn nên lựa chọn loại kìm có lưỡi sắc để có thể cắt dễ dàng. Kềm cắt móng chó được chia ra làm 2 loại:

 • Kềm cắt: Quy cách hoạt động của kìm này là: Khi bạn ép hai phần tay cầm lại sát nhau, kềm sẽ dùng lưỡi trượt để cắt móng. Ví là loại kềm cứng nên sẽ thích hợp cho những thú cưng có loại móng dày và dài.

 • Kềm kéo: Có 2 kích thước: lớn và nhỏ. Loại lớn sử dụng cho những móng cứng, khó cắt. Loại kềm nhỏ thích hợp cho những “sen” chưa quen cắt móng cho vật nuôi, hoặc cắt các loại móng ngắn chỉ cần cắt sơ qu

  Có nên sử dụng kềm cắt móng cho chó mèo.

  Tưởng chừng như không cần để ý, nhưng việc cắt móng cho chó mèo lại vô cùng quan trọng. Vậy tại sao nên sử dụng kìm bấm móng chó mèo?

  • Bởi sự thân thiết giữa chó mèo và con người, các động vật đáng yêu này thường xuyên chơi với con người, vui đùa với trẻ em, móng trên chân chúng có thể gây tổn thương cho các bé, cho các thành viên trong gia đình.
  • Do thói quen gãi ngứa bằng móng, khi móng dài cũng sẽ khiến chính các vật nuôi của bạn có thể tự gây ra những tổn thương trên cơ thể mình.
  • Sử dụng kềm cắt móng chân chó để tránh việc móng mọc quá dài có nguy cơ bị sứt, mẻ, gãy làm tổn thương phần tủy bên trong.
  • Nếu gia đình bạn sử dụng bàn ghế bằng da thì móng của chó, mèo có thể gây rách, trầy xước đến các đồ vật trong gia đình.
  • Có những trường hợp móng mọc ngược và đâm vào phần thịt có thể gây nhiễm trùng, và làm đau các thú cưng của bạn.
  • Các thú cưng sẽ di chuyển khó khăn hơn nếu móng quá dài.
  • Về mặt thẩm mỹ nếu sở hữu một bộ móng quá dài cũng khiến cho thú cưng của trở nên không đẹp mắt.

  Việc cắt móng bằng kìm bấm móng chó mèo, vào thời gian đầu có thể khiến cho các thú cưng của bạn trở nên không quen khi di chuyển, bộ móng còn được xem như “vũ khí tự vệ” của chúng. Nhưng hãy yên tâm rằng chúng sẽ quen với việc “mất mát” bộ móng thôi nhé.

   

   

 • Các loại kìm bấm móng chó.

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại kìm cắt móng cho chó, bạn cần lựa chọn loại kìm phù hợp vừa dễ sử dụng, vừa dễ làm sạch. Một tiêu chuẩn chung là bạn nên lựa chọn loại kìm có lưỡi sắc để có thể cắt dễ dàng. Kềm cắt móng chó được chia ra làm 2 loại:

  • Kềm cắt: Quy cách hoạt động của kìm này là: Khi bạn ép hai phần tay cầm lại sát nhau, kềm sẽ dùng lưỡi trượt để cắt móng. Ví là loại kềm cứng nên sẽ thích hợp cho những thú cưng có loại móng dày và dài.
  • Kềm kéo: Có 2 kích thước: lớn và nhỏ. Loại lớn sử dụng cho những móng cứng, khó cắt. Loại kềm nhỏ thích hợp cho những “sen” chưa quen cắt móng cho vật nuôi, hoặc cắt các loại móng ngắn chỉ cần cắt sơ qua.

   Cách dùng kìm cắt móng cho chó mèo đúng cách.

   Quy trình tự cắt móng cho chó mèo.

   Sử dụng kìm cắt móng chó mèo đúng cách rất quan trọng. Cách thực hiện đúng, thời gian, và những đồ dùng cần chuẩn bị cũng là điều bạn nên lưu tâm.

   Chuẩn bị: Kìm cắt móng chân cho chó mèo, thức ăn yêu thích của thú cưng, bông băng, các vật dụng y tế cần thiết cho việc cầm máu đề phòng những trường hợp không may.

   Bước 1: Cần lựa chọn thời gian thích hợp để thực hiện việc cắt móng cho chó mèo. Nếu bạn lựa chọn thời điểm không thích hợp có thể khiến thú cưng của bạn trở nên “không vui”, bất hợp tác. Hãy thực hiện việc cắt móng khi “bé cưng” đang có tâm trạng thoải mái, vui vẻ, các bé sẽ nghe lời và hợp tác với bạn thực hiện quá trình này diễn ra nhanh chóng. Đặc biệt, không tiến hành cắt móng khi thú cưng đang vui đùa, nghịch ngợm, vì chắc chắn bạn sẽ không nhận được sự hợp tác của chúng vào lúc ấy.

   Bước 2: Tìm một chỗ ngồi thật thoải mái, bế thú cưng của bạn vào lòng, trong tư thế lưng của vật nuôi quay vào lòng bạn. Vuốt ve các “bé cưng” một chút, xoa đầu, vuốt nhẹ phần móng. Cầm kềm cắt móng chó bằng tay thuận của bạn, cầm đúng cách để tránh gây khó khăn khi cắt nhé. Tay còn lại bạn giữ chân của vật nuôi. Sử dụng lực vừa phải ấn vào phần khớp ngay sau phần móng để móng được đẩy ra.

   Bước 3: Quan sát và tìm vị trí phần đệm thịt để tránh cắt trúng. Hãy đảm bảo bạn đã quan sát được vị trí và tiến hành cắt một cách cẩn thận để tránh gây ra vết thương cho thú cưng nhé. Một lưu ý nhỏ là nếu bạn là “ma mới” trong khoản cắt móng thì hãy nên bắt đầu bằng việc cắt sơ qua phần đầu móng, không nên cắt sâu. Khi đã cắt “lên tay” thì có thể cắt sâu hơn nhé.

   Bước 4: Cắt chậm rãi từng móng một, không nên cắt quá nhanh. Luôn điều chỉnh kềm sao cho phần lưỡi kềm luôn cắt từ dưới lên trên. Hướng cắt này giúp bạn cắt dễ hơn và móng vuốt cũng sẽ không bị tổn thương.

   Bước 5: Trong quá trình cắt móng, bạn có thể vừa cắt vừa trò chuyện với thú cưng của bạn, vừa khiến tâm trạng chúng thoải mái hơn bạn vừa dễ cắt hơn. Không tránh khỏi những lúc vật nuôi không chịu hợp tác khi đang cắt, những lúc ấy hãy vuốt ve nhẹ nhàng, và dừng cắt vài giây, rồi tiếp tục cắt lại.

   Bước 6: Sau khi hoàn tất việc cắt móng, bạn nên xem lại một lần tất cả các móng, để đảm bảo đã cắt hết và không có bát kỳ vết thương nào xảy ra trong khi cắt. Ngoài ra, cũng nên thường xuyên kiểm tra móng vuốt của chó mèo, khi móng quá dài hoặc không sạch thì nên cắt ngay nhé.

   Quy trình cắt móng có sự giúp đỡ của người khác.

   Đây là cách cắt móng dễ dàng hơn so với khi phải tự cắt một mình. Pet Mart khuyến khích bạn nên sử dụng cách này để việc cắt móng cho thú nuôi dễ dàng và nhanh chóng hơn nhé.

   Bước 1: Vẫn với những dụng cụ cần chuẩn bị như trên, nhưng lần này bạn nên tìm thêm một người có thể hỗ trợ bạn. Nên tìm một người thân thiết với chó mèo của bạn, có thể là người thân, hoặc bạn bè thân thiết với chúng.

   Bước 2: Nhờ người hỗ trợ bế thú cưng của bạn vào lòng, với tư thế tương tự như khi tự cắt. Lưng chúng quay vào lòng người hỗ trợ. Có thể bắt đầu cuộc trò chuyện giữa 2 người hoặc trò chuyện với chó mèo, kết hợp việc vuốt ve phần móng của chúng.

   Bước 3: Người hỗ trợ sẽ cầm vào phần khuỷu chân của vật nuôi, bạn sẽ cầm vào phần thịt gần móng và thực hiện các thao tác ấn đẩy như khi tự cắt một mình để móng vuốt lộ ra. Trong quá trình này đừng ngưng những câu chuyện, những cái vuốt ve cho thú cưng của bạn nhé, sẽ giúp chúng thoải mái và ngoan ngoãn hơn đấy.

   Bước 4: Sau khi cắt cũng hãy thưởng cho chúng những đồ ăn ngon nhé. Và thường xuyên kiểm tra tình trạng móng vuốt.

   Những lưu ý khi cắt móng cho chó mèo.

   Khi sử dụng kìm cắt móng chó cần lưu ý những điểm sau:

   • Nếu cắt quá sâu, gây chảy máu sẽ khiến vật nuôi của bạn đau đớn và ám ảnh với việc phải cắt móng, đồng nghĩa với việc lần cắt tiếp theo sẽ rất khó khăn.
   • Không tức giận, quát nạt, hay đánh chó mèo nếu chúng không hợp tác khi đang cắt móng.
   • Có thể thực hiện cắt móng vuốt khi chúng đang ngủ.
   • Vệ sinh đúng cách để tránh vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng.
   • Sử dụng loại kìm cắt móng cho chó mèo để cắt móng vuốt. Không nên dùng loại kìm cắt móng của người.
   • Nếu cắt phạm vào phần thịt gây chảy máu thì hãy dùng bông băng cầm máu đẻ cầm máu.
   • Không nên cắt đi quá dài phần móng vuốt. Hãy lựa chọn điểm cắt thích hợp.
   • Bạn có thể che tầm mắt của chó mèo khi cắt để tránh việc chúng tận mắt nhìn thấy.
goto