Làm thế nào để bé mèo chịu đi bồn cầu?

Làm thế nào để bé mèo chịu đi bồn cầu?

20-05-2022, 11:01 am 0 51

Một trong những vấn đề đau đầu nhất là việc đi vệ sinh của bạn mèo. Nếu ngại việc thu dọn phân trong khay vệ sinh, có thể hướng dẫn mèo đi vệ sinh trong bồn cầu. Khá khó khăn, nhưng nếu kiên trì bạn vẫn có thể hoàn toàn làm được.

Nuôi thú cưng như chó mèo sẽ đem lại cho bạn rất nhiều niềm vui, tuy nhiên nếu thú cưng của bạn không được huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ sẽ khiến bạn rất vất vả để dọn dẹp. Hãy tham khảo các bước dưới đây để biết cách hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Hầu hết mèo con đều rất dễ dàng dạy chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ và có thể chúng được học từ mèo mẹ trước khi bạn đem về nhà. 

 

  • Tuy nhiên, rất đơn giản để dạy bạn mèo đi vệ sinh vào đúng chỗ.

- Chỉ cho bạn mèo biết nơi đặt khay cát vệ sinh bằng cách đặt chúng vào khay cát đã được chuẩn bị sẵn, sau đó để chúng đào bới và cào cát trong khay.

- Đặt mèo vào khay cát mỗi khi bạn ấy ngủ dậy hoặc sau khi ăn.

- Mèo là loài động vật rất sạch sẽ, chúng sẽ không chịu đi vệ sinh vào đúng khay cát nếu như khay bị dơ bẩn. Do đó luôn giữ cho khay cát sạch sẽ sau mỗi lần mèo đi vệ sinh xong. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh vì có thể khiến cho mèo không thích.

- Đặt khay vệ sinh ở nơi yên tĩnh. Cũng giống như con người, mèo không thích bị theo dõi hoặc quấy rầy trong lúc đang "làm việc" 

- Tuyệt đối không được trừng phạt, la mắng mèo con khi chúng lỡ "đi bậy" ra ngoài khay. Khi thấy bạn ấy có ý định đứng "ngoài vùng phủ sóng" bạn chỉ cần nói lớn và dứt khoát "không", sau đó đặt bạn ấy lại vào khay. Khi bạn ấy đã đứng yên trong khay, hãy dùng những cử chỉ vuốt ve kèm lời khen ngợi. Bạn ấy sẽ biết kết hợp giữa việc dùng đúng khay vệ sinh của mình kèm lời khen ngợi cho các lần sau.

- Nếu bạn có nhiều mèo, nên đặt các khay cát ở nhiều vị trí khác nhau và tìm hiểu thêm về thói quen và hành vi của mèo. 

  • Sau khi các bạn ấy đã thuần thục với khay vệ sinh, bạn có thể hướng dẫn mèo đi vệ sinh trong bồn cầu. Việc dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu phức tạp hơn nhiều so với đi vào khay, nhưng nếu kiên trì bạn hoàn toàn có thể làm được. Các bước thực hiện như sau:

- Bạn đặt khay cát có hình dạng và kích thước tương tự như bồn cầu vệ sinh ngay trong nhà vệ sinh.

- Sau khi mèo quen dần việc đi vệ sinh trong khay cát, bạn xích khay cát lại gần bồn cầu. Theo suốt quá trình lớn lên của mèo, bạn nâng dần độ cao của khay cát lên cho đến khi cao bằng bồn cầu. Theo thói quen mèo sẽ nhảy lên và đi vệ sinh như bình thường.

- Khi mèo đã dần quen, bạn lấy dần cát ra khỏi khay, khoét 1 lỗ nhỏ ở giữa khay giống như bồn cầu trong thực tế. Mèo theo thói quen cũng sẽ nhảy lên và đi vệ sinh vào đó. Tuy nhiên, trong quá trình lấy cát ra ngoài dần dần mèo sẽ không nhảy xuống giữa khay nữa mà sẽ đứng ở trên thành khay. Chính lúc này sẽ giúp mèo định hình tư thế đứng trên bồn cầu để tránh việc chúng bị rơi xuống khi sử dụng bồn cầu thực tế. Đây là bước quan trong và khó khăn nhất trong quá trình dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu nên bạn cần kiên trì và chú ý nhiều hơn để định hình thói quen cho mèo.

- Sau khi đã định hình đúng vị trí đứng trên bồn cầu bạn bỏ khay vệ sinh đi, mèo sẽ tự động dùng bồn cầu và đi vệ sinh vào đó mà không lo bị rơi xuống. 

Tuy để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ rất khó và vất vả nhưng chỉ cần kiên trì thời gian đầu, sau đó bạn sẽ vô cùng thoải mái và dễ chịu.

goto