Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Bệnh giảm bạch cầu và những cái chết thương tâm của mèo khi chủ nuôi không đủ kiến thức

05-04-2021, 9:59 am 0 224

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay còn gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (Felien infectious Enteritis). Bệnh lây lan nhanh, khi bị bệnh, tỷ lệ tử vòng rất cao từ 50 – 90%. Bởi vậy, các sen hãy cùng Petcity.vn chuẩn bị kĩ các kiến thức cần thiết để phòng bệnh cho hoàng thượng nhé.

1. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

- Bệnh giảm bạch cầu mèo (FPV): còn được gọi với những tên khác: bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo, bệnh Carre ở mèo, bệnh mất điều vận ở mèo, bệnh parvo mèo là do virus  có tính chất lây lan nhanh, đặc điểm của bệnh là xảy ra bất thình lình, sốt, bỏ ăn, mất nước, suy nhược, nôn mửa, giảm số lượng bạch cầu (leucopenia) và thường có tỷ lệ tử vong cao.

- Mèo mẹ nhiễm bệnh có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, chết ngay sau khi sinh, việc giảm sản sinh não (cerebellar hypoplasia) gây nên sự mất điều vận ở mèo con từ 2 đến 3 tuần tuổi.

- Tất cả dòng họ mèo (Felidae) đều nhạy cảm với virus gây bệnh giảm bạch cầu mèo (Panleucopenia).

- Virus gây bệnh giảm bạch cầu mèo rất nhỏ và rất bền, được phân loại vào nhóm Parvovirus (nên có tên parvo mèo). Vật chất di truyền là sợi ADN.

- Virus này đề kháng cao với hầu hết thuốc sát trùng như ether, chloroform, acid, alcolhol, và nhiệt độ (56 độ C trong 30 phút) nhưng nhạy cảm với chất tẩy Clorox. Virus sản sinh trong tế bào của ký chủ.

2. Nguyên nhân gây bệnh:

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh từ môi trường sống, cách ăn uống, vệ sinh thân thể… có thể kể đến như:

- Mèo mắc virus bạch cầu, các độc tố.

- Feline Panleukopenia Virus (FPV) sống trong nhân tế bào của mèo, lây lan qua đường miệng. Trong 24 giờ, virus sẽ xuất hiện trong máu và tấn công hệ miễn dịch của mèo, điển hình là gây nên hiện tượng suy giảm bạch cầu.

- Do mèo ở gần khu vực giết mổ, chất thải, nội tạng.

-Mèo hoang, mèo không rõ nguồn gốc từ đâu tới, mèo nuôi thả rông, việc vận chuyển hay buôn bán mèo không có hệ thống miễn dịch tốt cũng là nguy cơ lây lan dịch bệnh.

- Phần lớn mèo thuộc họ Felidae đều mắc bệnh và truyền virus làm bùng phát ổ dịch lớn.

- Mèo mẹ bị sảy thai, đẻ non, mèo con có thể nhiễm virus trong 2 – 3 tuần tuổi.

- Toàn bộ động vật họ mèo đề mắc bệnh. Mẫn cảm nhất là mèo ba tháng đến 1 năm tuổi. Mèo lớn mắc bệnh thường ở thể nhẹ. Chồn cũng mấn cảm với bệnh.

- Virus xâm nhập vào cơ thể mèo qua đường hô hấp, tiêu hóa. Chúng vào hạch amidan, hạch ruột rồi vào máu đi khắp cơ thể, đặc biệt là những mô có sự phân chia tế bào nhanh và là những cơ quan có thẩm quyền miễn dịch như tuyến ưc, tủy xương, lách và các nang lympho ở nếp gấp ruột. Virus phá hủy các mô ở những tổ chức này làm số lượng bạch cầu bị giảm.

- Mèo đã khỏi bệnh vẫn có thể đào thải virus kéo dài vài tháng.

3. Triệu chứng mắc bệnh:

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu mèo từ 2 - 3 ngày, có thể kéo dài từ 5 - 7 ngày.

- Thể quá cấp tính: Bệnh xảy ra đột ngột, con vật đau vùng bụng, thân nhiệt hạ, suy nhược nghiêm trọng và chết sau 24 giờ (dễ nghi mèo trúng độc).

- Thể cấp tính: Mèo bị sốt cao 40 độ C trong 24 giờ đầu, bỏ ăn, nằm không vận động, mèo trong trạng thái vô cảm, lông xù, bẩn, niêm mạc nhợt nhạt.

Rối loạn tiêu hóa: Khát nước dữ dội, nôn ra mật có bọt, tiêu chảy nặng, phân mùi thối khắm dôi khi lẫn máu. Con vật có phản ứng đau khi sờ bụng.

Bệnh tiến triển từ 2 - 3 ngày. Thân nhiệt hạ thấấp hơn mức bình thường, sau đó hôn mê và chết, tỷ lệ chết khá cao từ 50 - 80%.

Những con còn sống qua 5 ngày thường qua khỏi, mèo có thể bình phục sau vài tuần, lượng bạch cầu lại tăng lên bình thường.

- Thể ẩn tính: Phổ biến ở mèo trưởng thành, mèo bị sốt nhẹ và giảm bạch cầu, ngoài ra không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào khác. Mèo khỏi bệnh có miễn dịch kéo dài.

- Thể thần kinh: Gặp ở mèo con, do mèo mẹ bị bệnh trong thời kỳ mang thai, mèo con đẻ ra mất khả năng điều hòa vận động, yếu ớt, tỷ lệ nuôi sống thấp.

4. Phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo:

- Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho mèo. Vacxin có hiệu lực miễn dịch tới 2-3 năm. Tuy vậy hãy tiêm nhắc lại hằng năm để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

- Mèo chưa tiêm phòng bệnh không nên tiếp xúc với những con mèo chưa tiêm phòng bệnh hoặc mèo không rõ nguồn gốc. Thận trọng với những mèo đã khỏi bệnh nhưng vẫn mang virus. Vì điều này có thể khiến bùng phát ổ dịch.

- Mèo mới mua về nên cách ly với các mèo khác từ 10-15 ngày và theo dõi chúng.

5. Điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo:

- Ngay khi nhận thấy mèo có triệu chứng trên, bạn cần ngay lập tức đưa mèo đến cơ sở thú y để có chẩn đoán chính xác và cách chữa trị phù hợp. Việc phát hiện sớm đóng vai trò quyết định trong thành công của việc chữa bệnh, bởi sau 2 – 3 ngày nhiễm bệnh, gần như không có cách điều trị cho mèo nữa.

- Bệnh này do virus gây nên và không có thuốc đặc trị, do đó chủ yếu mèo sẽ được điều trị bằng các cách tăng sức đề kháng như tiêm một số loại thuốc: Kháng sinh (Baytril, Ampicillin, Unasyl), kháng viêm (Dexamethasome), truyền dịch (Ringer Lactate, Glucose 5% và 10%), thuốc bổ (Bydyzyl, Catosal), thuốc điều trị triệu chứng (Transamine, vitamin C…).

Lưu ý:

- Cách ly mèo mắc bệnh, sát trùng khu vực mèo ở, theo dõi những chú mèo đã tiếp xúc với mèo bị bệnh.

- Nếu mèo có hiện tượng nôn, đi ngoài mà bạn chưa thể đưa mèo đến bác sĩ thì hãy chủ động bơm oresol liên tục, đồng thời luôn giữ ấm cho mèo.

>>> Xem thêm: 

PetCity.vn - Hệ thống Siêu thị đồ thú cưng hàng đầu VN quản lý bởi Công ty CP Veepet Việt Nam. GPĐKKD số 0106872635 do Sở KHĐT cấp ngày 10 tháng 06 năm 2015
© 2014-2020 PetCity
Chuyển sang phiên bản Mobile
Notification 2
goto