Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)- án tù chung thân cho những chú mèo không may mắc phải

06-04-2021, 2:50 pm 0 57

Hội chứng suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) là bệnh nhiễm trùng quan trọng đối với họ nhà mèo, có mặt khắp nơi trên thế giới do một loại virus thuộc họ Retrovirus gây ra. Bệnh sẽ theo chú mèo nhà bạn suốt cả đời dẫn đến những căn bệnh khác dễ mắc phải. hãy cùng Petcity.vn tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

1. Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo là gì?

- Bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) là một căn bệnh rất nguy hiểm. Mèo có thể tử vong Nếu không đươc điều trị. Tuy nhiên đây không phải là bản án tử hình đối với những chú mèo có xét nghiệm dương tính với FIV. Với chế độ ăn giàu protein và điều trị tích cực thì những bé mèo dương tính với FIV vẫn có thể có một cuộc sống bình thường trong một vài năm sau khi chẩn đoán.

- FIV là một virus sao ngược chỉ ảnh hưởng đến mèo, và có thể được điều trị nhưng không thể chữa khỏi. Do đó, mèo có FIV có thể có tuổi thọ ngắn hơn những bé mèo khỏe mạnh khác. FIV hoàn toàn không thể truyền từ mèo sang người.

- FIV khiến cho hệ miễn dịch của mèo bị ức chế để những bệnh cơ hội khác tấn công cơ thể mèo. Những chú mèo dương tính với FIV sẽ mắc bệnh nhiễm trùng và tăng dần theo thời gian. Sức khỏe mèo càng ngày càng yếu đi và cuối cùng là tử vong. Ở Mỹ, tỷ lệ nhiễm mèo khỏe mạnh nhiễm FIV khoảng dưới 3%. Hầu hết trường hợp mèo nhà nhiễm FIV thường được tự do đi chơi. Khả năng cao là chúng bị nhiễm bệnh từ mèo hoang khi cắn nhau.

2. Nguyên nhân gây bệnh:

- FIV chủ yếu chuyển từ mèo sang mèo thông qua vết cắn sâu, thường xuất hiện khi con mèo ở bên ngoài tranh chấp và đấu tranh dành lãnh thổ.

- Một phương thức lây truyền ít phổ biến hơn là từ mèo mẹ nhiễm FIV lây sang mèo con. FIV hầu như không lây truyền thông qua việc chia sẻ thức ăn, hộp cát, chải chuốt, hắt hơi và các phương thức lây nhiễm khác.

- Mặc dù bất cứ loài mèo nào cũng dễ bị nhiễm sida mèo,nhưng những con mèo hoang hay con mèo thường xuyên hung hăng và đánh nhau  dễ bị nhiễm FIV hơn . Những con mèo sống trong nhà ít có khả năng bị nhiễm bệnh

- Đặc biệt  FIV không thể truyền từ mèo sang người, chỉ từ mèo sang mèo.

3. Triệu chứng bệnh:

- Giai đoạn đầu hoặc cấp tính: Ở giai đoạn này bệnh thường được đặc trưng bởi sốt, sưng hạch bạch huyết, da nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng đường ruột . Thường xảy ra 4-6 tuần sau khi tiếp xúc với virus FIV.

- Giai đoạn thứ hai là giai đoạn tiềm ẩn hoặc cận lâm sàng: Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm và thường không có triệu chứng gì rõ rệt. Trong giai đoạn này , hệ thống miễn dịch có thể từ từ bị phá hủy và khi suy giảm miễn dịch trở nên trầm trọng, giai đoạn thứ ba của nhiễm trùng sẽ xảy ra.

- Giai đoạn thứ ba là giai đoạn cuối giống như AIDS và xảy ra phổ biến nhất ở mèo 5-12 tuổi. Trong giai đoạn lâm sàng cuối cùng này, hệ thống miễn dịch của mèo không thể hoạt động vì virus FIV đã giết chết các tế bào miễn dịch trong hệ thống. Do đó, cơ thể mèo rất dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng do các loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng. Thông thường, chúng rất khó gây ra bệnh nặng ở mèo. Nhưng kể từ khi không bị kiểm soát bởi hệ thống miễn dịch, chúng sẽ được nhân lên nhanh chóng và gây bệnh. Các căn bệnh này được gọi là nhiễm trùng cơ hội.

FIV thường gây bệnh thông qua ức chế miễn dịch - các phản ứng miễn dịch bình thường của mèo bị tổn hại, dẫn đến nhiễm trùng và bệnh tật khác tăng lên. Không có dấu hiệu cụ thể ở mèo mắc bệnh FIV, nhưng mèo bị nhiễm FIV sẽ gia tăng những cơn tái phát các bệnh nhiễm trùng, bệnh dần dần tồi tệ hơn theo thời gian và dù được điều trị lâu dài cũng không mang lại kết quả như mong đợi.

4. Điều trị bệnh:

- Thực tế thì vẫn chưa có kháng thể để điều trị một cách cụ thể đối với mèo nhiễm FIV. Và vì mèo có thể mang vi khuẩn trong một thời gian dài trước khi các triệu chứng xuất hiện, nên việc điều trị tập trung chủ yếu vào việc kéo dài giai đoạn không có triệu chứng, hoặc khi các triệu chứng dần biểu hiện ra, nhằm giảm bớt các hoạt động của vi khuẩn theo các dấu hiệu của căn bệnh mà mèo đang mắc phải.

- Trong suốt quá trình điều trị, chú mèo cần được cung cấp chế độ chăm sóc đặc biệt, dinh dưỡng tốt và tiêm kháng sinh các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

- Nếu chú mèo của bạn là mèo đực, thì chú nên bị thiến để giảm nguy cơ chiến đấu và lây lan nhiễm trùng. Ngoài ra, nên nhốt mèo bệnh trong nhà để hạn chế việc lây lan bệnh sang mèo khác.

- Duy trì dinh dưỡng chất lượng tốt - tránh thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc với ký sinh trùng và vi khuẩn có thể gây bệnh.

- Duy trì thói quen chăm sóc sức khỏe cho chú mèo của bạn như thường xuyên diệt bọ chét, tiêm chủng phòng bệnh...

- Chẩn đoán kịp thời và điều trị thích hợp bệnh FIV tùy theo giai đoạn và những bệnh đang mắc phải nhằm ức chế sự gia tăng của bệnh và vi khuẩn trong cơ thể có thể giúp mèo nhiễm FIV duy trì chất lượng cuộc sống trong một thời gian dài.

5. Phòng bệnh:

- Cách tốt nhất để ngăn không cho chú mèo của bạn nhiễm virus FIV là giữ chúng ở trong nhà, tránh bất kỳ cơ hội tiếp xúc với mèo bị nhiễm bệnh. Nếu đi dạo và muốn cho chú mèo đi cùng, bạn nên giữ chúng bằng một sợi dây xích.

- Và nếu chú mèo của bạn được gởi gắm đến những nơi hoặc những ngôi nhà với những chú mèo khác thì cần chắc chắn rằng tất cả các chú mèo đều có kết quả thử nghiệm âm tính với FIV. Ngược lại, bất kì chú mèo nào trước khi vào nhà bạn cũng cần đã thông qua những cuộc kiểm tra FIV trước đó.

- Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ thú y về vacxin FIV và tiêm ngừa vaccin FIV nếu nó là thích hợp cho chú mèo của bạn.

>>> Xem thêm:

PetCity.vn - Hệ thống Siêu thị đồ thú cưng hàng đầu VN quản lý bởi Công ty CP Veepet Việt Nam. GPĐKKD số 0106872635 do Sở KHĐT cấp ngày 10 tháng 06 năm 2015
© 2014-2020 PetCity
Chuyển sang phiên bản Mobile
Notification 2
goto