Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Đừng chủ quan với căn bệnh viêm phúc mạc ở mèo

02-04-2021, 10:25 am 0 80

Viêm phúc mạc (Fip) là căn bệnh cực kì nguy hiểm thường xuất hiện ở mèo. Tỷ lệ chết vì căn bệnh này lên đến 95% sau vài tháng mắc bệnh, hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Vậy hãy cùng Petcity.vn tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này để có cách bảo vệ cho hoàng thượng nhà bạn nhé.

1. Bệnh viêm phúc mạc là gì?

Viêm phúc mạc hay còn gọi tắt là FIP (Feline Infectious Peritonitis)  là một bệnh do virus corona ở mèo gây ra. Tuy nhiên không phải chủng corona nào cũng nguy hiểm và tiến triển thành FIP, hầu hết các chủng coronavirus của mèo được tìm thấy trong đường tiêu hóa và không gây ra bệnh đáng kể. Chúng được gọi là coronavirus ruột mèo (FeCV – Feline Enteric Coronavirus hay FCoV – Feline Coronavirus). 

2. Triệu chứng bệnh:

- Những con mèo nhiễm FeCV ban đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Một số con có thể có các triệu chứng hô hấp trên nhẹ như hắt hơi, chảy nước mắt và nước mũi, trong khi những con khác có thể gặp các dấu hiệu tiêu hóa nhẹ như tiêu chảy. Trong hầu hết các trường hợp, những dấu hiệu nhẹ này là sẽ tự biến mất. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ mèo nhiễm FeCV phát triển thành FIP và điều này có thể xảy ra vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi tiếp xúc với FeCV.

Có 2 dạng bệnh là thể ướt và thể khô:

- Thể ướt:

Tích dịch ở xoang bụng, bụng phình to

Biếng ăn, sụt cân

Sốt nhẹ (khoảng 39,5 độ C)

Khó thở, thở gấp, da nhợt nhạt hoặc vàng da

- Thể khô:

Sốt nhẹ, sụt cân, kém ăn

Có thể bị vàng da, viêm mống mắt, tất cả hoặc 1 phần mống mắt có màu nâu

Sờ nắn bụng có thể thấy các hạch bạch huyết màng treo ruột sưng

Khoảng 25 – 35% có triệu chứng thần kinh: mất điều hòa, mất kiểm soát cơ, tiếp theo rung giật nhãn cầu, sau đó co giật.

- Các triệu chứng của FIP thể ướt thường rõ rệt và tiến triển tương đối nhanh và bao gồm sự phát triển của các triệu chứng trên kết hợp với sự tích tụ chất lỏng trong các khoang cơ thể, bao gồm bụng và ngực gây khó thở, đồng thời cũng là nguồn gốc của tên bệnh – viêm phúc mạc – miêu tả tình trạng viêm xảy ra trong niêm mạc khoang bụng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số bệnh khác (liên quan đến gan) cũng có thể có triệu chứng tích tụ chất lỏng tương tự.

3. Nguyên nhân mắc bệnh:

Bất kỳ con mèo nào mang FeCV đều có nguy cơ tiến triển thành FIP, nhưng những con mèo nhỏ hơn có nguy cơ mắc FIP cao hơn, với khoảng 70% trường hợp được chẩn đoán ở mèo dưới 1 tuổi rưỡi và 50% trường hợp xảy ra ở mèo dưới 7 tháng tuổi. Phương thức lây truyền FeCV phổ biến nhất là từ mẹ sang con, thường là khi mèo con nằm trong khoảng từ năm đến tám tuần tuổi và những con mèo được nuôi tại nơi có mật độ cao (trại mèo, trung tâm cứu trợ,…).

4. Điều trị bệnh:

- Đến thời điểm hiện tại, FIP được xem là bệnh nan y ở mèo khi chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như thuốc kháng virus được công nhận. Trong hầu hết các trường hợp chăm sóc hỗ trợ (hút dịch bụng, thuốc chống viêm) chỉ làm giảm các dấu hiệu trong một thời gian ngắn nhằm giảm đau và kéo dài sự sống.

- Nghiên cứu gần đây của Giáo sư Niels Pedersen thuộc Đại học California, đã chỉ ra rằng một số loại thuốc chống virus mới hơn như GS-5734, được sử dụng ở người, có thể có hiệu quả ức chế sự phát triển của FIP. Một số báo cáo khoa học đã được đăng tải về tác dụng của GS-5734, tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) chưa chính thức chấp thuận loại thuốc này.

- Tại Việt Nam và thế giới, việc có được GS-5734 thông qua thị trường chợ đen không được khuyến khích, vì tính an toàn của các loại thuốc này trên mèo chưa được chứng minh cũng như tác dụng của thuốc là không rõ ràng trong các báo cáo.

5. Phòng bệnh cho mèo:

- Cách duy nhất để ngăn chặn dứt điểm FIP ở mèo là ngăn ngừa nhiễm FeCV, đây thật sự là khó khăn do tính chất phổ biến của nó, bởi theo ước tính 25 – 40% mèo nhà từng nhiễm FeCV, tỷ lệ này có thể lên đến 80 – 100% ở những nơi mèo sinh sống với mật độ cao (trại mèo, trung tâm cứu hộ,…). Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù FeCV khá dễ lây lan (qua phân và nước bọt của mèo bị nhiễm bệnh và lây nhiễm cho những con mèo khác chủ yếu qua khoang miệng), nhưng FIPV thì không.

- Thay vào đó, FIP phát triển ở từng con mèo sau khi chúng bị nhiễm FeCV và virus trải qua các đột biến để trở thành FIPV (bản thân FIPV không lây truyền qua phân). Giữ cho mèo khỏe mạnh nhất có thể, bao gồm ngăn ngừa nhiễm trùng bởi các loại virus khác như virus bạch cầu ở mèo và calicillin bằng cách tiêm vaccine theo chỉ định, sẽ làm giảm khả năng mắc FIP. “Nhà vệ sinh” nên được giữ sạch sẽ và tránh xa khu vực ăn uống. Nếu bạn là một người cẩn thận, mèo mới được mang về nhà và bất kỳ con mèo nào bị nghi nhiễm FeCV nên được tách ra khỏi những con mèo khác, mặc dù tác dụng của biện pháp cách ly này còn gây tranh cãi.

- Chỉ có một loại vaccine FIP được cấp phép ở thời điểm hiện tại, nhưng tác dụng ngăn ngừa của nó là mơ hồ, thậm chí một vài con mèo có thể trạng yếu đã tử vong ngay sau khi được tiêm, và quan trọng nhất là nó không được Hiệp hội bác sỹ thú y ngành mèo Hoa Kỳ (American Association of Feline Practitioners – AAFP) khuyến khích sử dụng.

- Lưu ý:

Chưa có xét nghiệm chuyên biệt và thuốc đặt trị Fip

Tỷ lệ mèo bị nhiễm FIP là khoảng 1/5,000

Tính an toàn và hiệu quả của vaccine FIP chưa được chứng minh và nằm trong nhóm không được khuyến khích tiêm phòng đại trà trên mèo (theo AAFP)

Hơn 95% mèo phát bệnh sẽ chết trong vài tháng

FIP không lây từ mèo sang người.

>>> Xem thêm:

PetCity.vn - Hệ thống Siêu thị đồ thú cưng hàng đầu VN quản lý bởi Công ty CP Veepet Việt Nam. GPĐKKD số 0106872635 do Sở KHĐT cấp ngày 10 tháng 06 năm 2015
© 2014-2020 PetCity
Chuyển sang phiên bản Mobile
Notification 2
goto