Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Mèo bị mụn trứng cá, phải làm sao?

10-04-2021, 9:16 am 0 64

Mụn trứng cá ở mèo được tìm thấy hầu như chỉ ở cằm và môi dưới của con mèo nơi mà các nang lông tích tụ nhiều chất nhờn gọi là bã nhờn. Thời gian và mật độ mụn tùy thuộc vào tuổi tác, cơ địa của từng con, về lâu dài trông khá mất thẩm mỹ và cũng gây nguy hiểm cho mèo. Hãy cùng Petcity.vn tìm hiểu nhé. 

1. Nguyên nhân mèo bị mụn trứng cá:

Hiện tại vẫn chưa tìm ra nghiên nhân gây nên mụn trứng cá ở mèo. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán:

- Mụn trứng cá ở mèo có thể do thói quen chải chuốt của chúng.

- Do các bệnh về da

- Do cơ thể mèo sản sinh dầu quá mức

- Hoặc là do sự quá mẫn của hệ miễn dịch.

2. Triệu chứng mèo bị mụn trứng cá: 

- Mụn có màu đỏ nhẹ,

- Mụn nước có thể phát triển trên cằm và môi.

- Cằm bị sưng

- Da đỏ

- Rụng lông

- Đau nhức

- Khi bệnh trở nặng, mèo bị vỡ mụn, chảy máu. Trong máu có chứa mủ đặc.

3. Chẩn đoán:

- Chẩn đoán tình trạng sẽ được bắt đầu bằng việc hỏi về lịch sử sức khỏe con vật cũng như một cuộc kiểm tra toàn diện sức khỏe cũng sẽ được bác sĩ thú y tiến hành.

- Bác sĩ thú y sẽ có thể chẩn đoán mèo bằng cách kiểm tra cằm của con mèo và kiểm tra loại trừ các điều kiện khác gây nên các triệu chứng trên như ve rận, ghẻ, nấm dị ứng hoặc bất cứ vấn đề nào của da, các nang lông hoặc u mô biểu bì

- Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể dựa vào các thủ thuật nhất định để chẩn đoán bao gồm cạo da (để tìm ve hoặc lông nhiễm nấm), lấy mẫu chân nấm, kiểm tra tế bào và sinh thiết (hiếm khi cần đến).

4. Điều trị mụn trứng cá ở mèo:

- Điều trị tình trạng mèo bị những nốt đen dưới cằm (mụn trứng cá mèo) bắt đầu bằng việc làm sạch tốt khu vực bị nhiễm trùng với dung dịch sát trùng không độc hại sau đó sẽ sử dụng kháng sinh và dầu tắm cho mèo. Điều này sẽ giúp làm sạch mụn trứng cá trên cằm mèo.

- Nếu các đợt mụn trứng cá sau khi điều trị với mức độ thuyên giảm, hãy từ từ ngưng thuốc bằng cách giảm liều thuốc trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần trước khi ngắt thuốc hoàn toàn. Nếu mụn trứng cá phát triển liên tục trong suốt quá trình điều trị hoặc tái định kỳ, một kế hoạch chăm sóc thích hợp sẽ do bác sĩ thú y đặt ra như sử dụng thuốc mỗi 2 tuần một lần hoặc sử dụng sữa tắm thường xuyên hơn.

- Nếu có một nhiễm khuẩn trên da, kháng sinh bằng đường uống sẽ được sử dụng để làm giảm tình trạng này.

- Sau khi ngưng dùng thuốc, hãy theo dõi các triệu chứng hành vi mèo có thể tái phát bệnh. Các phương pháp làm sạch và chăm sóc vùng lông da dưới cằm được khuyến khích chủ nuôi thực hiện từ đó có thể làm giảm thời gian tái phát mụn trứng cá cũng như thời gian điều trị bệnh.

>>> Xem thêm:

 

PetCity.vn - Hệ thống Siêu thị đồ thú cưng hàng đầu VN quản lý bởi Công ty CP Veepet Việt Nam. GPĐKKD số 0106872635 do Sở KHĐT cấp ngày 10 tháng 06 năm 2015
© 2014-2020 PetCity
Chuyển sang phiên bản Mobile
Notification 2
goto