Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Chó tru vào ban đêm báo điềm gì? Giải thích của khoa học và tâm linh

27-08-2021, 5:24 pm 0 161

Chắc hẳn đã không dưới 1 lần bạn nghe thấy tiếng chó hú vào ban đêm, đặc biệt là vào giai đoạn tháng 7 âm lịch như hiện nay. Có rất nhiêù quan niệm dân gian được truyền miệng về hiện tượng này. Hôm nay cùng PetCity tìm câu trả lời cho hiện tượng này nhé.

Chó tru vào buổi tối báo điềm gì theo quan niệm tâm linh

Chó được biết đến là loài động vật thuần chủng tiến hóa cùng con người và hết sức trung thành với chủ. Việc bảo vệ người chủ như là bản năng của chúng t dù người chủ này thế nào đi nữa. Bởi những tính cách này, mà ngày càng có nhiều hội bảo vệ và chăm sóc các chú chó được lập thành, cùng như thói quen nuôi chó trở thành thú cưng càng ngày càng nhiều.

>>>>>>>> Vì sao chó lại trung thành với chủ?

Nhưng cũng vì sự quan tâm và gắn bó với chú chó của mình như thế, nên một khi chúng có bất cứ chuyện gì đó lạ thường, thì đều khiến bạn hoảng sợ và suy nghĩ và việc chú chó tru là một trong các trường hợp này.

Hiện tượng chó tru được giải thích như sau:

• Dân gian Việt Nam: Như những quan niệm được lưu truyền đến ngày nay, trước kia ông bà ta thường hay liên kết với các tín ngưỡng tâm linh, chó tru cũng vậy. Người xưa cho rằng, chó là một loài sinh vật đặc biệt có khả năng nghe và nhìn thấy những sự việc mà mắt người thường không thể nào nhìn thấy được.

• Lưu truyền rằng những khi chú chó tru lên dai dẳng vào ban đêm, người xưa sẽ bảo nhau rằng chúng đang thấy hồn ma ở xung quanh ngôi nhà.

cho-hu-1

 

Từ xa xưa chó hú được giải thích như một hiện tượng tâm linh

• Lúc này chó tru lên với âm thanh to lớn, vang xa, ngắt nhịp nhiều lần lên xuống kèm theo một ánh nhìn xa xăm vào nơi góc tối, thì đó cũng là lúc bạn nên cẩn thận

• Ông cha ta cũng quan niệm rằng chó tru và từng khung gờ khác nhau sẽ mang đến những điềm báo khác nhau

Tương truyền: chú tru vào 23h-1h trong nhà có người ngoại tình

1h-3h: nguy hiểm sắp tới, cẩn thận kẻo bị oan.

03h-05h: người cű tìm nối lại tình cảm, đề phòng ghen.

05h-07h: Có tin về tiền bạc mất từ lâu.

07h-09h: Được của tài lộc

09h-11h: Có người trong thân-báo một hung tin.

11h-12h: Có người mời ăn uống.

13h-15h: Tai nạn có thể xảy ra cho vợ con, hoặc chồng.

15h-17h: Có cãi vã với người lân cận.

17h-19h: Có người giúp đỡ vào một địa vị.

19h-21h: Có kẻ hại mình, nguy hiểm.

21h-23h: Có kiện tụng, hao tốn tiền bạc, mang lại tai tiếng.

• Tất cả những việc trên đều là quan niệm của tâm linh chứ thật sự thì chưa có nhà khoa học nào chứng minh việc chó tru là một báo điềm xấu. Tuy thế, ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên mỗi người vẫn nên cẩn thận hơn việc chó tru hú vào buổi tối. Tốt nhất nên tại trong nhà để đảm bảo an toàn

Xem thêm: Tại sao mèo cào móng? Nguyên nhân và cách hạn chế hành vi này ở mèo

Chó tru theo giải thích của khoa học

Hiện tượng chó tru cũng được giải thích bởi các nhà khoa học là có nguyên nhân xuất phát từ bản thân chúng.

Não của chó cấu trúc sinh cảm xúc giống hệt mỗi người chúng ta, chúng thậm chí còn có được cả hormone oxytocin – một hormone liên quan tình cảm lẫn tình yêu.

cho-hu-4

 

Chó hú cũng được giải thích như các vấn đề khoa học

Theo các chuyên gia, một con chó trải qua những giai đoạn phát triển nhanh hơn con người thường. Loài chó được hoàn thiện cảm xúc khi được 4-6 tháng tuổi. Khi đó, não chúng có được các xúc cảm tương ứng với một đứa bé 2 tuổi rưỡi. Tại tuổi ấy, hẳn những bạn đều đã có các tình cảm căn bản: vui, sợ hãi, giận, thích thú, đau, khổ, thậm chí là tình yêu…Ở phần ngược lại, đương nhiên chó không thể đạt được các cảm xúc tại mức độ phức tạp hơn, chỉ xuất hiện tại loài người như tội lỗi, tự hào, xấu hổ hoặc khinh miệt…

Quan tâm: Vì sao chó tấn công chủ? Những kiến thức cần biết để hạn chế tình trạng này

- Như một phương thức giao tiếp

Từ xa xưa chó là một loài sinh vật có tập tính sống xã hội và theo bầy đàn. Tiếng hú của chó giống các loài động vật hoang dã như chó sói là cách bọn chúng giao tiếp để tìm thấy nhau, để đánh dấu lãnh thổ hoặc thông báo cho những con chó khác quay về vị trí trong đàn.

Chính vì thế việc chó tru được giải thích như một tập tính tự nhiên được di truyền qua DNA từ bầy chó sói hoang. Do đó, nếu đột nhiên bạn nghe chó tru ngoài đường hay tiếng chó hú vào ban đêm trong nhà thì đó có thể là chúng đang thông báo với những con chó khác ngoài kia rằng bọn chúng không được chào đón ở lãnh thổ của nó.

Ngoài ra chó cũng hoàn toàn có thể tru hú do những tiếng động của xe cộ,…

Chó tru cũng được xem là tập tính bảo vệ bầy đàn trước những hiểm nguy không lường trước được của chúng.

- Cảm thấy cô đơn lạc lõng

Như thông tin ở trên vì tập tính xã hội của chó rất cao, do đó những con chó rất dễ hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, khi bạn tập trung vào cuộc sống mà quên đi chúng, chó tru lên để thể hiện sự buồn bã của mình.

cho-hu-2

 

Chó tru hú cũng có thể xuất phát từ sự cô đơn

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính giải thích cho hiện tượng chó tru (chó hú) vào ban đêm.

Chó sống rất tình cảm và theo bầy đàn cho nên khi bị tách bầy hay phải sống một mình như chó nhà thì vào buổi tối, chó tru lên để thể hiện nỗi buồn của mình đồng thời cũng tìm kiếm sự đồng cảm từ chủ nuôi của nó.

- Bất ổn về sức khỏe

Thông thường, tiếng chó tru là một cách để nó thông báo tình hình của mình với đồng loại. Do đó, khi chú chó nhà ta có bất kỳ điều gì bất ổn trong cơ thể của nó, thay vì khóc, than thở như con người chúng ta, chó tru lên như một dấu hiệu của sự khó chịu, đau đớn tột cùng.

Để nhận biết hiện tượng chó hú vì đau, bạn hãy cố gắng nhận biết bằng âm lượng và độ vang của tiếng chó tru. Nếu chó tru trong ngắn và dừng ngay thì đó là một điều bình thường nhưng nếu chó tru nhỏ, tiếp tục hú liên tục trong thời gian dài thì bạn nên đưa bé đến thú y để kiểm tra nhé.

cho-hu-3

 

 Hay chó tru do bệnh tật

Hiện tượng chó tru rất phổ biến và có nhiều cách giải thích khác nhau và mang lại tính tương đối, nên bạn cũng đừng quá dựa dẫm vào các điều này.

Tuy thế hiện tại không có bất cứ một nghiên cứu nào về các trường hợp mang điềm xấu hoặc tốt về hiện tượng này ở loài chó, nhiều người xem tiếng chó tru như một trường hợp thường, nên những bạn đừng quá hoảng sợ nhé.

 

PetCity.vn - Hệ thống Siêu thị đồ thú cưng hàng đầu VN quản lý bởi Công ty CP Veepet Việt Nam. GPĐKKD số 0106872635 do Sở KHĐT cấp ngày 10 tháng 06 năm 2015
© 2014-2020 PetCity
Chuyển sang phiên bản Mobile
Notification 3
goto