Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Lý giải 5 hành động ở chó mèo khiến bạn ngỡ ngàng ngơ ngác bật ngửa

22-09-2021, 4:16 pm 0 44

Nếu bạn đã từng nghĩ chó vẫy đuôi vì vui mừng hay thấy hành động "ngửi mông" đồng loại kỳ lạ ở chúng thì PetCity chắc rằng những lý giải của bạn về các hành động đấy chưa thực sự đúng đâu. Vậy lý do chính xác là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết này

1. Tại sao mèo lại rất thích hộp?

Bất cứ chiếc hộp nào cũng có thể bị mèo chiếm dụng thành nhà của nó ngay lập tức, kể cả khi bạn đã “săn sale” cho nó một ngôi nhà đẹp và khang. Nguyên nhân nào khiến chúng lại tìm kiếm những không gian hạn chế này?

Theo lý giải của các nhà khoa học hành vi này được phát triển từ bản năng. Trong môi trường hoang dã, không gian kín có thể giúp mèo trốn khỏi kẻ thù và rình rập con mồi.

meo-thich-hop

Stephen Zawistowski, cố vấn khoa học của Hiệp hội Phòng chống đối xử tàn ác với động vật, nói với Business Insider: "Mèo dễ cảm thấy bất an vì thế chúng thích những chiếc hộp như là một nơi ẩn náu, và một chiếc hộp mang lại cho chúng một nơi an toàn và bí mật.
Nếu mèo con rời khỏi hộp để đuổi theo con mồi hoặc đồ chơi, nó hoàn toàn có thể quay trở lại vùng an toàn sau đó."

2. Tại sao mèo sợ nước?

Mèo dành rất nhiều thời gian trong ngày để ngủ và chải lông vì thế chúng ghét việc lông dính bẩn hay bị ướt. Hoặc có thể, bởi lý do an toàn mèo thích đứng cả bốn bàn chân trên bề mặt vững chắc và không thích cảm giác lênh đênh trên mặt nước."

meo-so-nuoc

Suzanne Hetts, một nhà sinh vật học động vật hoang dã của Hiệp hội Hành vi Động vật ở Colorado lại lý giải rằng: "Hầu hết chó thích nước vì chúng đều được làm quen với nước khi còn nhỏ, trong khi mèo thì không."

Có thể bạn chưa biết: Cách khắc phục chứng sợ nước ở mèo

3. Tại sao chó hay “ngửi mông” chú chó khác?

Một điều mà chắc ai cũng biết chính là chó có khứu giác cực kỳ tinh tường, chúng nhạy bén hơn con người từ 10.000 đến 100.000 lần. Đây chính là lý do cho việc chúng hay ngửi mông đồng loại.

hanh-vi-ngui-mong-dong-loai-o-loai-cho

Các nhà khoa học biết, chó có tiết ra từ hậu môn các hợp chất dễ bay hơi và có mùi. Nhiều khả năng chúng có thể thăm dò về cách ăn uống, giới tính, trạng thái cảm xúc, khả năng sinh sản của một con chó khác bằng cách ngửi mùi của đối phương. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chó đực có hành vi ngửi mông đối phương nhiều hơn.

4. Tại sao chó vẫy đuôi?

Nếu bạn đang nghĩ chó vẫy đuôi là vì vui vẻ hay chào mừng thì nó chỉ đúng một phần thôi. Bởi một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chó vẫy đuôi như một hình thức giao tiếp nhưng không phải chú chó nào cũng muốn được vuốt ve lúc này.

Năm 2007, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc chó vẫy đuôi về bên trái hay bên phải đều có những ý nghĩa khác nhau.

cho-vay-duoi

Một cái vẫy đuôi lệch về phía bên phải cho thấy những cảm xúc tích cực, trong khi một cái vẫy đuôi bên trái cho thấy những cảm xúc tiêu cực.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự khác biệt trái - phải có thể liên quan đến sự khác biệt được tìm thấy ở bán cầu não phải và trái của chó. Vị trí của đuôi chú chó, ngay cả khi nó không vẫy, cũng có thể truyền đạt ý nghĩa.

Theo Hiệp hội Phòng chống đối xử tàn ác với động vật, khi đuôi cho nhô cao trên xương sống có thể cho thấy sự kích thích, trong khi chó kẹp đuôi vào giữa hai chân sau nghĩa là nó đang sợ hãi.

Xem thêm: Chăm sóc mèo già thế nào cho đúng?

5. Mèo thông minh hơn chó có phải là sự thật?

Cho đến nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra chính xác được vấn đề này. Vì vậy, những người yêu chó và mèo luôn tranh luận về việc chó hay mèo ai thông minh hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn có thể xác định được trọng lượng não và mật độ tế bào thần kinh của hai loài vật.

Não của mèo chiếm 0,9% khối lượng cơ thể của chúng, so với 1,2% của bộ não của chó, nhưng kích thước không nhất thiết phải quan trọng ở đây. Đó là bởi mèo có 300 triệu tế bào thần kinh trong vỏ não, một vùng não chịu trách nhiệm xử lý thông tin, trong khi, chó chỉ có 160 triệu tế bào thần kinh trong vùng đó.

cho-hay-meo-thong-minh-hon

Thật khó để thực hiện thí nghiệm với mèo vì chúng thích "liếm láp bàn chân" hơn là làm theo lệnh. Một thí nghiệm đã chỉ ra rằng mặc dù cả mèo và chó đều có thể giải các câu đố để lấy thức ăn, nhưng mèo sẽ tiếp tục cố gắng ngay cả khi câu đố không giải được, trong khi chó sẽ nhờ con người giúp đỡ.

Thí nghiệm trên không có nghĩa là chó hay mèo thông minh hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết, các loài chó được thuần hóa ít nhất 20.000 năm trước khi có loài mèo và do đó có nhiều khả năng tương tác với con người của chúng tốt hơn.

Trên thực tế có rất nhiều hành động của chó mèo mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được. Tuy nhiên 1 điều chắc chắn chúng vẫn là những loài động vật đáng yêu.

PetCity.vn - Hệ thống Siêu thị đồ thú cưng hàng đầu VN quản lý bởi Công ty CP Veepet Việt Nam. GPĐKKD số 0106872635 do Sở KHĐT cấp ngày 10 tháng 06 năm 2015
© 2014-2020 PetCity
Chuyển sang phiên bản Mobile
Notification 3
goto