Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Thú cưng có khả năng bị nhiễm Covid 19 ?

03-06-2021, 3:22 pm 0 92

Với tình hình dịch đang trở nên phức tạp, không thể tránh khỏi những vấn đề xấu có thể xảy ra đến bản thân chúng ta, ngay kể cả Boss cũng vậy. Một số lượng nhỏ các thú cưng (chó và mèo) trên thế giới đã bị nhiễm chủng vi-rút gây bệnh COVID-19, hầu hết là sau khi tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. Một số vật nuôi không biểu hiện bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, nhưng những thú cưng đã mắc bệnh hầu như có bệnh nhẹ và có thể chăm sóc tại nhà. Tình trạng bệnh nghiêm trọng ở vật nuôi có vẻ là rất hiếm gặp.

Xét nghiệm vi-rút gây bệnh COVID-19 ở động vật được áp dụng cho hầu hết các loại thú cưng, nhưng việc xét nghiệm chỉ được khuyến cáo cho những động vật có triệu chứng và đã tiếp xúc với người mắc COVID-19. Nếu thú cưng của quý vị mắc bệnh và quý vị cho rằng lý do có thể là loại vi-rút gây bệnh COVID-19, hãy trao đổi với bác sĩ thú y.

Nguy cơ thú cưng làm lây lan COVID-19 cho người được coi là thấp. Vì vậy không có lý do gì để bỏ rơi hay bỏ mặc thú cưng có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút gây bệnh COVID-19.

Nếu không may mắn các bạn bị mắc COVID-19, đừng tự mang thú cưng đến phòng khám thú y. Gọi trước cho bác sĩ thú y và thông báo cho họ là các bạn mắc COVID-19, nhưng thú cưng của các bạn cần được chăm sóc. Một số bác sĩ thú y có thể cung cấp tư vấn điều trị từ xa hoặc cách khác để khám thú cưng mắc bệnh. Bác sĩ thú y có thể khám cho thú cưng và quyết định các bước thích hợp để chăm sóc cho thú cưng. Hãy cùng PetCity đọc qua những lưu ý chúng ta cần thiết sau đây nhé

Nếu Boss có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút gây bệnh COVID-19

Tùy theo triệu chứng của thú cưng mà bác sĩ thú y của quý vị có thể khuyên nên cho thú cưng cách ly tại nhà thay vì ở tại bệnh viện.

Nếu bác sĩ thú y khuyên nên cách ly tại nhà và quý vị có thể chăm sóc thú cưng tại nhà, hãy làm theo lời khuyên này để bảo vệ bản thân và những người khác.

Việc cần làm nếu Boss bị bệnh

Giữ thú cưng của quý vị ở nhà, trừ khi đi để được chăm sóc y tế

 • Thường xuyên bàn bạc với bác sĩ thú y. Gọi điện trước khi đem thú cưng tới phòng khám thú y. Hãy chắc chắn rằng quý vị thông báo cho bác sĩ thú y nếu thú cưng bị khó thở, hoặc nếu quý vị cho rằng đó là trường hợp cấp cứu.
 • Dù hầu hết các loại thú cưng chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, chúng ta vẫn còn đang tìm hiểu xem vi-rút ảnh hưởng như thế nào đến chúng. Ngay cả khi thú cưng của quý vị đã khỏe hơn, hãy tránh các hoạt động dưới đây cho đến khi bác sĩ thú y của quý vị hoặc viên chức y tế công cộng xác định rằng làm như vậy là an toàn cho thú cưng hoặc thú cưng của quý vị đã đáp ứng hướng dẫn về chấm dứt cô lập. Các hoạt động cần tránh bao gồm :

 

- Đến bệnh viện thú y mà không gọi điện trước cho bác sĩ thú y

- Đến cơ sở y tế dành cho người hoặc trường học

- Đến công viên (bao gồm công viên cho chó), chợ hoặc nơi tụ tập khác, nơi có đông người và thú cưng, chẳng hạn như lễ hội


- Đến dịch vụ chải chuốt thú cưng, bao gồm các salon chăm sóc lưu động


- Đến cơ sở chăm sóc thú cưng trong ngày hoặc cơ sở trông giữ


- Hoạt động ngoài trời khác như ngày vui chơi hay thăm nhà người khác, dù có hay không có thú cưng


- Sử dụng người chuyên dắt chó đi dạo hoặc người trông nom thú cưng sống bên ngoài gia đình quý vị

Tách vật nuôi khỏi người và thú cưng khác trong nhà

 • Cho thú cưng ở trong một "buồng bệnh" riêng (chẳng hạn như phòng giặt ủi hoặc phòng tắm phụ) nếu có thể, hoặc nếu không thì phải tách biệt với người và các thú cưng khác. Đây là cách tương tự như người mắc COVID-19 cách ly với những người khác trong gia đình mình.
 • Tránh tiếp xúc với thú cưng càng nhiều càng tốt, bao gồm việc vuốt ve, ôm ấp, hôn hoặc liếm, chia sẻ thức ăn hoặc ngủ chung giường.
 • Nếu có thể, hãy cho thú cưng dùng hộp đựng chất thải riêng hoặc khu vực phòng vệ sinh riêng với các thú cưng khác.
 • Nếu quý vị có sân sau riêng, hãy giới hạn phạm vi cho chó chỉ ở sân sau. Nếu quý vị buộc phải đưa chó đi dạo, thì chỉ áp dụng với lúc cho đi vệ sinh, hãy đi ở khu vực gần nhà và giữ thú cưng của quý vị cách xa người khác và thú cưng khác tối thiểu 6 feet. Đừng để người khác chạm vào hoặc chơi đùa với con chó của quý vị.

 • Mèo phải được giữ trong nhà. Không được để mèo đã xét nghiệm dương tính với vi-rút gây ra COVID-19 đi lang thang bên ngoài.
 • Đeo khẩu trang để vệ sinh theo sau thú cưng và bỏ phân thú cưng hoặc rác thải trong khay đi vệ sinh của mèo trong túi kín rồi mới bỏ vào thùng rác có lót túi rác. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước ngay sau khi dọn dẹp vệ sinh cho thú cưng của quý vị. Không có bằng chứng cho thấy chất thải từ thú cưng bị nhiễm bệnh cần thêm bất kỳ biện pháp khử trùng nào.
 • Cung cấp chỗ ngủ, bát hoặc hộp đựng đồ ăn, đồ dùng và đồ chơi tách biệt với vật dùng của người hoặc động vật khác trong gia đình.

- Đều đặn vệ sinh bát, đồ chơi và các vật dụng chăm sóc khác cho động vật bằng xà phòng và nước.

- Các đồ vật mềm như khăn, chăn và đồ trải giường có thể được giặt một cách an toàn và tái sử dụng. Đồ dơ đã có tiếp xúc với vật nuôi bị bệnh có thể được giặt cùng với những đồ khác.

Theo dõi các triệu chứng của thú cưng

Điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng của thú cưng trong thời gian cách ly tại nhà. Nếu quý vị cho rằng thú cưng của mình có các triệu chứng mới hoặc trở bệnh nặng hơn, hãy gọi bác sĩ thú y.

Thú cưng nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 có thể bị:

 • Sốt
 • Ho
 • Khó thở hoặc hụt hơi
 • Lờ đờ (lười biếng hoặc chậm chạm khác thường)
 • Hắt hơi
 • Chảy nước mũi
 • Ghèn mắt
 • Nôn ói
 • Tiêu chảy

Hãy làm theo tất cả các hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y có thể yêu cầu quý vị ghi lại các triệu chứng của thú cưng.

Nếu thú cưng của quý vị hình thành triệu chứng mới hoặc có vẻ trở nặng, bao gồm triệu chứng khó thở, quý vị nên gọi ngay cho bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y có thể tư vấn qua điện thoại hoặc có thể yêu cầu quý vị mang thú cưng đến phòng khám của bác sĩ hoặc đến một phòng khám khác có thể chăm sóc tốt hơn cho thú cưng của quý vị.

Bảo vệ bản thân khi chăm sóc thú cưng bị bệnh

 • Làm theo các biện pháp phòng ngừa được khuyến cáo tương tự như với người chăm sóc cho người nhiễm bệnh tại nhà.
 • Nếu các bạn có nguy cơ cao bị bệnh nặng do COVID-19, hãy để một thành viên khác trong gia đình chăm sóc thú cưng, nếu có thể.
 • Mọi người nên đeo khẩu trang và găng tay khi ở trong cùng một phòng hoặc khu có thú cưng bị bệnh.
 • Không nên đeo khẩu trang cho động vật. Không cố đeo khẩu trang cho thú cưng của quý vị.
 • Sử dụng găng tay khi dọn rửa chén đĩa, đồ chơi hoặc giường ngủ của thú cưng và khi nhặt phân. Vứt bỏ găng tay và đặt chất thải hoặc chất thải từ hộp chứa vào túi niêm kín trước khi vứt vào thùng rác được lót bằng túi đựng rác. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước ngay sau khi dọn dẹp vệ sinh cho thú cưng của quý vị.
 • Rửa tay thường xuyên suốt cả ngày.

- Rửa tay: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người trong nhà đều làm như vậy, nhất là sau khi chạm vào thú cưng bị bệnh hoặc dọn vệ sinh chén đĩa, đồ chơi hoặc chỗ ngủ của thú cưng.

- Dung dịch sát trùng tay: Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Xoa dung dịch đều ra toàn bộ bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng khi chưa rửa tay.

 • Làm sạch, sau đó khử trùng:

- Làm theo các khuyến cáo về làm sạch và khử trùng tại trang web của CDC về Làm Sạch và Khử Trùng Nhà Cửa

- Đừng lau hoặc tắm cho thú cưng bằng chất khử trùng hóa học, cồn, hydro peroxyt hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác như dung dịch sát trùng tay, khăn lau vệ sinh hoặc các chất tẩy rửa bề mặt hay công nghiệp khác. Không có bằng chứng cho thấy vi-rút, bao gồm vi-rút gây ra COVID-19, có thể lây cho người hoặc động vật khác từ da hoặc lông của thú cưng. Sử dụng chất khử trùng hóa học cho thú cưng có thể làm cho chúng bị bệnh nặng hoặc bị chết. Trao đổi với bác sĩ thú y nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào về các sản phẩm thích hợp dùng để tắm hoặc vệ sinh thú cưng.


Thời điểm chấm dứt cô lập tại nhà


Làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y về việc khi nào thì an toàn để thú cưng của quý vị ở gần mọi người và động vật khác. Một số thú cưng có thể cần được làm xét nghiệm theo dõi để xem liệu chúng có còn dương tính với vi-rút gây ra COVID-19 hay không. Thú cưng của quý vị có thể dừng cô lập nếu:

 • Thú cưng đó chưa bộc lộ triệu chứng trong ít nhất 72 giờ mà không bị kiểm soát về y tế;
  VÀ:
 • Đã ít nhất 14 ngày kể từ lần xét nghiệm dương tính gần nhất của thú cưng;
  HOẶC

Tất cả các xét nghiệm sau đó kiểm tra lại tình trạng lây nhiễm hiện tại đều cho kết quả âm tính.

Mong rằng với những chia sẻ sau đây sẽ giúp cho các Sen hiểu rõ hơn về cách phòng tránh dịch bệnh cho cả bản thân và Boss của mình. Chúc các bạn luôn giữ gìn sức khỏe thật tốt !

PetCity.vn - Hệ thống Siêu thị đồ thú cưng hàng đầu VN quản lý bởi Công ty CP Veepet Việt Nam. GPĐKKD số 0106872635 do Sở KHĐT cấp ngày 10 tháng 06 năm 2015
© 2014-2020 PetCity
Chuyển sang phiên bản Mobile
Notification 3
goto